Nếu bạn đang thắc mắc số hóa doanh nghiệp 4.0 là gì? Làm thế nào để tăng số hóa trong doanh nghiệp. Vậy thì đừng vội bỏ qua bài viết này của chúng tôi. Trong bài viết này Tân Nguyễn Marketing sẽ giải thích chi tiết khái niệm công nghệ chuyển đối số và cách tăng nó. Mời các bạn cùng theo dõi!

Công nghệ chuyển đổi số là gì?

Trong những năm gần đây. Cụm từ công nghệ chuyển đổi số được nhắc đến rất nhiều trong các lĩnh vực. Vậy công nghệ chuyển đổi số là gì? Cùng Tân Nguyễn Marketing tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thật ra rất khó để có thể định nghĩa cụ thể được khái niệm này. Bởi cụm từ này xuất hiện ở mọi lĩnh vực và hầu hết các lĩnh vực đều có những cách áp dụng khác nhau. Hiểu đơn giản nhất về khái niệm này. Chính là việc bạn đi sử dụng kỹ thuật số vào hoạt động doanh nghiệp. 

Tận dụng các tác dụng của công nghệ để thay đổi cách vận hành doanh nghiệp, mô hình doanh nghiệp,… Tất cả những cái này đều nhằm mục đích mang đến nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Và thích ứng kịp thời với xu hướng toàn cầu.

Xem thêm: các loại hình thành lập công ty, khái niệm, sự khác nhau và ưu nhược điểm là gì? chi tiết

Một công ty nghiên cứu và tư vấn về công nghệ thông tin hàng đầu có tên là Gartner đã định nghĩa khái niệm này như sau: ”Chuyển đổi số đơn giản là việc bạn áp dụng các công nghệ vào doanh nghiệp. Nhằm thay đổi mô hình kinh doanh, tận dụng cơ hội, doanh thu và tạo ra giá trị mới.”

Tuy nhiên, Microsoft lại cho rằng:” Chuyển đổi số là việc đi tư duy lại cách quản lý nhân sự, tập hợp mọi người, dữ liệu để tạo ra giá trị mới.”

Ở Việt Nam. Khái niệm chuyển đổi số chính là quá trình con người đi thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình doanh nghiệp. Bằng cách áp dụng những trí tuệ, dữ liệu lớn, điện toán đám mây,… 

Cách tăng số hóa doanh nghiệp 4.0

Ứng dụng các công nghệ 4.0

Chuyển đổi số hay số hóa doanh nghiệp là việc bạn áp dụng công nghệ vào các hoạt động của doanh nghiệp. Dựa trên nền tảng hệ thống internet. Vì vậy mà đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao và có kỹ thuật tốt. Về cơ bản thì chuyển đổi số ở Việt Nam đa số vẫn sử dụng các công nghệ có sẵn từ nước ngoài. Bởi nền công nghệ chúng ta vẫn đang đi sau thế giới. Và bởi chúng ta cũng chưa làm chủ công nghệ về mặt lõi.

Để có thể thực hiện công nghiệp chuyển đổi số thành công. Thì cần có cơ sở của công nghệ thông tin sao cho phù hợp cả về phần mềm và phần cứng. Vì vậy công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ Việt Nam về mặt lâu dài.

Xem thêm: khóa học marketing online thực chiến tại tphcm

Giải pháp về nhân lực – số hóa doanh nghiệp 

Bởi áp dụng những công nghệ cao nên đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cũng rất cao. Về mặt kỹ thuật và số lượng. Đây cũng là điều gây khó khăn cho khá nhiều doanh nghiệp nhỏ. Và các doanh nghiệp vừa bởi nguồn nhân lực chưa đủ.

Theo thống kê chi tiết nhất cho thấy rằng: Mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu khoảng hơn 90.000 nhân lực để có thể phát triển nền công nghiệp số. Mà ngành công nghệ thông tin thì chưa đáp ứng được nhu cầu. Các doanh nghiệp cần phải có thêm các chiến lược để phát triển nguồn nhân lược cho kế hoạch dài hạn. Bởi con người là nguồn lực quý giá nhất.

Tân Nguyễn Marketing cho rằng trước hết trong doanh nghiệp cần phải có thêm nhiều giải pháp để giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có. Các trường học cũng cần thay đổi phương pháp dạy học. Sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Có thể áp dụng các hoạt động huấn luyện định kỳ. Cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, trang bị kỹ các kỹ năng cơ bản cần có. Biết thông thạo tiếng anh và một số ngoại ngữ khác, thành thạo được thiết bị máy tính, thông tin,… Từ đó có thể đưa ra thêm các chiến lược nhân sự chất lượng cao hơn.

Giải pháp về vốn đầu tư – số hóa doanh nghiệp 

Có thể nói công cuộc này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn bởi đây là chiến lược. Nhằm giúp thay đổi về nhận thức, nhân lực. Thậm chí là cả cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, cần cân nhắc thật kỹ bởi nếu có đầu tư về nhân lực và tài chính rồi mà vẫn chưa có kế hoạch hoạt động. Hoặc chưa chắc chắn về hiệu quả đạt được thì rất dễ gặp các thất bại. Tân Nguyễn Marketing nhận thấy rằng đây cũng chính là rào cản của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Giải pháp về nhận thức doanh nghiệp – số hóa doanh nghiệp 

Một cuộc khảo sát nhỏ cho thấy có đến 85% người nắm giữ vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp nói rằng, họ chỉ có khoảng 2 năm để học tập và nắm vững về chuyển đổi số. Chuyển đổi số có tác động rất lớn đến các chiến lược kinh doanh, mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là điều gây áp lực với rất nhiều nhà lãnh đạo hiện nay.

số hóa doanh nghiệp

số hóa doanh nghiệp

Lời kết

Trên đây là 4 giải pháp giúp tăng số hóa doanh nghiệp mà các bạn cần biết. Ngoài 4 phương pháp trên còn những biện pháp khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm ở nhiều nguồn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo hay trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay. Chúc các bạn may mắn.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114