Trong một doanh nghiệp thì phòng marketing có những bộ phận nào và đảm trách những công việc gì?

Để hiểu rõ bên trong nội bộ doanh nghiệp, đặc biệt bộ phận marketing. Thì bạn nên hiểu được phòng marketing có những bộ phận nào. Để có thể lên kế hoạch tuyển dụng phù hợp với nhu cầu công ty ở hiện tại.

Doanh nghiệp cần phòng Marketing có những bộ phận nào?

Đầu tiên phải có thằng Trưởng Phòng hoặc Giám Đốc Marketing. Để quản lý nguyên cái đội hình gồm nhiều mảng ghép này lại với nhau. Và đánh giá dựa trên hiệu quả công việc bằng các chỉ số KPI rồi. Hiển nhiên thằng này ko cần giỏi chuyên môn kỹ thuật. Nhưng cái gì cũng phải biết và đặc biệt đầu óc chiến lược. Phải thuộc dạng xuất sắc mới có thể đảm nhận vai trò này.

Tiếp theo là những bộ phận sau:

+ Bộ phận research và nghiên cứu thị trường: thường một số doanh nghiệp. Sẽ mua số liệu từ các công ty chuyên thu thập báo cáo thị trường uy tín. Để nắm bắt và lên kế hoạch chiến lược cho công ty, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của đội này. Vì thị trường thay đổi từng ngày, các xu hướng mới, các trend mới. Các sự kiện thế giới luôn chuyển biến nên nó sẽ ảnh hưởng đến thị trường và quá trình kinh doanh của bạn. Thì bộ phận này sẽ chuyên trách việc cập nhật đó về tổng quan. Về đối thủ, về khách hàng ở hiện tại để bạn lên kế hoạch cho phù hợp.

Bây giờ sẽ đến các vị trí nội dung và công cụ

+ Bộ phận lập trình website và các mảng liên quan đến code: thông thường các công ty sẽ outsoure luôn phần này nhưng nếu bạn là doanh nghiệp lớn. Cập nhật thông tin thường xuyên và có xây dựng TMĐT trên web thì nên có bộ phận này hỗ trợ. Một mặt để chủ động trong việc khắc phục các lỗi của trang web. Vì web rất quan trọng trong doanh nghiệp. Một phần hỗ trợ các công cụ hay các phần mềm bổ trợ marketing khác có liên quan tới code. Vì cái này chỉ có dân lập trình mới có thể biết, dĩ nhiên theo nguyên tắc mỗi ngôn ngữ lập trình đều khác nhau. Nên bạn cần tuyển đội ngũ này phải thành thạo đa nền tảng mới dễ giúp sức được.

+ Bộ phận content: đây là bộ phận chủ chốt để viết nội dung lên các group, fanpage, bài viết trên website. Đôi khi có thể là nội dung trong các thông điệp quảng cáo. Các banner áp phích luôn cần sự hỗ trợ của đội này. Content nên là những bạn nữ vì đòi hỏi sự kiên trì tốt hơn các bạn nam. Mặc dù nam viết content có thể sẽ hay hơn đó nhưng họ không đủ kiên nhẫn để làm từ ngày này qua ngày khác. Cái này thuộc về tâm lý chung. Đặc biệt mấy bạn này phải giỏi luôn cả SEO mới thật sự được việc nhé. Trả lương cao cho họ một tí cũng chả sao.

Tổng hợp các công cụ marketing cho Bất Động Sản (trích status)

phòng marketing có những bộ phận nào

Hình ảnh và video là nguyên liệu quan trọng để làm marketing

+ Bộ phận chuyên chụp hình quay phim: mấy ông này nên là nam và có mắt nghệ thuật để hoàn thành tốt công việc. Đội này coi vậy chứ khá vất vả vì hết đi ra ngoài thì phải chui vào studio. Nhưng được cái sướng là nhiều lúc được chụp hình quay phim tận mắt mấy em người mẫu chân dài ngực nở mông to. Bởi vậy nên cho nam làm là phù hợp vì có thêm động lực để phấn đấu trong công việc. Mấy ông này nên tuyển ai vui tính và chịu khó một tí.

+ Bộ phận chuyên thiết kế và design edit: mấy bạn này phải có mắt thẩm mỹ cao, nam hay nữ đều được. Công việc đã hơn các bạn chụp hình quay phim. Vì phần lớn ở trong mát ngồi máy lạnh để biên tập dữ liệu từ đội kia đưa về. Đội này nên tuyển chọn các bạn giỏi về 3D, Photoshop, AI, Adobe Premier…Các kiểu và phải thật sự mê edit design mới ngồi lỳ hàng giờ được.

Tiếp theo là đến phần kỹ thuật tư duy

+ Bộ phận về Digital (kỹ thuật chạy quảng cáo): đội này nếu chuẩn thì cho mỗi ông nắm một khâu. Nên có nam và nữ cho nó có động lực chứ đám này hay căng thẳng, dễ quạu dễ khùng và nổi điên sảng lắm. Nên tuyển những bạn có khả năng phân tích, thông minh một chút, có trách nhiệm và làm việc độc lập được. Đội này thì không cần quản lý nhiều, nhìn vào kết quả là được. Còn các bạn ấy đi đâu làm gì kệ mấy bạn ấy.

+ Bộ phận chăm sóc khách hàng qua fanpage, web…Ngoài bộ phận CSKH qua điện thoại thì đội này có thể tiếp nhận thông tin và hỗ trợ thêm cho đội tổng đài. Đội này cũng đảm nhận luôn việc quản lý post bài trên các nền tảng mạng xã hội. Do bên content và thiết kế đưa xuống, tương tác comment các khách hàng. Có thể ghi nhận thông tin về sự cố hay các phản ánh không tốt từ khách hàng để báo cáo lên các cấp phía trên.

+ Bộ phận phát triển: mấy bạn này chủ yếu đi ngoại giao, thương lượng. Làm việc bên ngoài nhiều, móc nối với các báo đài truyền thông hay các KOL để làm việc. Phủ thương hiệu, triển khai chiến lược marketing được đưa xuống. Lên kế hoạch hoàn thành các mục tiêu mà cấp trên giao phó. Thông qua “Trùm Cuối của Phòng Marketing (thằng Giám Đốc).

Insight khách hàng trong marketing là gì? (trích status)

Phòng marketing có những bộ phận nào ngoài ra nữa không?

Riêng bên mảng Event để tổ chức sự kiện chương trình. Là mảng khác trong doanh nghiệp, gần như tách biệt với phòng Marketing mặc dù có sự liên quan. Mảng này chỉ cần Phòng Marketing hỗ trợ khi cần làm truyền thông trước và sau sự kiện mà thôi. Đội này trai xinh gái đẹp nhiều, vừa phải lanh miệng mà lại phải nhanh nhẹn.

p/s: có 1 bộ phận khá quyền lực nữa ko hoàn toàn nằm trong team Marketing nhưng lại có liên quan mật thiết đến Marketing. Đó là:

Bộ phận xử lý truyền thông: mấy tên này mới ghê nè, dĩ nhiên trong quá trình làm kinh doanh đặc biệt là dịch vụ sẽ có phốt, có sự cố lớn, có complain phàn nàn từ phía khách hàng, đôi khi đụng chạm một vài nhân vật có máu mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín công ty, bộ phận này sẽ đi đàm phán với khách hàng để kiếm phương án xử lý và “bịt miệng” các kênh truyền thông (báo chí, mạng xã hội) để vụ việc lắng xuống, ở đây toàn mấy tay thân tín cộm cán có năng lực lẫn quyền lực bật nhất trong công ty.

Một số kênh thông tin để bạn tìm hiểu về Tân:

Các bạn đọc có thể xem thêm về lớp huấn luyện : Chương trình huấn luyện WARRIOS DIGITAL MARKETING – Chiến Binh Marketing Online Đa Kênh Thực Chiến

Cuốn sách DÁM SỐNG VỚI CHÍNH MÌNH, tác phẩm đầu tay của Tân đã được xuất bản: Dám Sống Với Chính Mình, Cuốn Sách Mở Ra Trang Mới Của Cuộc Đời Bạn

Cuốn sách THẾ GIỚI MARKETING, tác phẩm đầu tiên về chủ đề chuyên môn marketing của Tân biên soạn: Thế Giới Marketing Qua Một Cuốn Sách

Kết bạn Facebook cá nhân của Tân qua địa chỉ : Tân Nguyễn (Jackcy Tân)

Học thêm kiến thức Marketing bằng Infographic trên Pinterest: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm kiến thức trên Instagram: Tân Nguyễn Marketing

Kết nối công việc trên Linkedin: Tân Nguyễn Marketing

Xem thêm các video hướng dẫn trên kênh Youtube tại : Tân Nguyễn Marketing

Tham khảo các thông tin cập nhật tại Fanpage : Jackcy Tân Trainer

Các khoá học tại Trang Chủ : www.tannguyen.net

Tham gia Group Facebook để học kiến thức Miễn Phí mỗi ngày về Marketing: Cộng Đồng Thực Chiến Marketing cùng Tân Nguyễn

Liên hệ công việc qua Zalo chính: 0934041114 hoặc Zalo phụ: 0904937961

Đánh Giá Bài Viết

Chia sẻ bài viết

Tân Nguyễn Marketing (hay Jackcy Tân Trainer) là nhà đào tạo về Marketing Online, chuyên tư vấn cố vấn doanh nghiệp và triển khai các dịch vụ marketing liên quan.
Kết nối với Tân quan Facebook Hoặc Zalo: 0934041114